6 điều cơ bản “lính mới” cần biết

Những vấn đề, sự cố cơ bản của xe ô tô mà lái xe thường đối mặt

Thủng lốp

Có thể nói, với thực trạng hệ thống giao thông ở Việt Nam như hiện nay, thủng lốp là vấn đề mà các lái xe thường xuyên phải đối mặt nhất. Và thay lốp dự phòng luôn là điều mà hầu như bất kỳ người lái xe nào cũng nên nắm rõ.

Lái xe nên biết những thao tác cơ bản như thay lốp xe ô tô

Đầu tiên, hãy tìm một nơi bằng phẳng. Nhớ là để cần số về chế độ Park đối với các xe số tự động, hoặc số 1 đối với số sàn, đồng thời kéo phanh tay. Sau đó là các bước để thay lốp một cách đơn giản.

Đầu tiên, cần dùng cờ lê để nới lỏng ốc vít bánh xe cần thay. Sau đó, chống kích vào phần chassis gần trục bánh xe bị thủng sao cho gờ nhô ra của chassis lọt vào rãnh của kích. Điều chỉnh kích cho bánh xe nâng lên, rồi nhẹ nhàng tháo ra, lắp lốp dự phòng vào rồi vặn chặt các bu lông, công việc của bạn đã hoàn tất.

Ắc quy yếu, khó khởi động

Đối với trường hợp này, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một hộp ắc quy dự phòng, có điện thế tương đương với ắc quy của xe và nhất là một bộ day câu điện.

Dùng dây đấu nối các đầu cực của ắc quy dự phòng vào ắc quy trên xe. Nên nhớ rằng màu dây phải khớp với màu của đầu các cực ắc quy. Xong rồi đấy, khởi động xe và mang đến hãng để sửa chữa một cách triệt để nhé.

Binh tĩnh khi sa lầy

Những sự cố thường gặp và cách giải quyết cơ bản cho người lái xe ô tô

Bình tĩnh khi xe của bạn bị sa lầy nhé

Đừng cố nhấn ga để thoát khỏi vũng lầy, điều này càng làm bạn lún sâu hơn. Bình tĩnh lùi lại rồi tìm các vật như gỗ đá hoặc các thiết bị off road chèn xuống phía trước của bánh xe rồi thật từ từ cho xe tiến qua một cách êm đẹp nhé.

Những điều một lái xe cần kiểm tra để đảm bảo cho chiếc ô tô của mình

Kiểm tra nước làm mát

Giống với các loại xe máy thông thường, đối với xe ô tô, người dùng cũng nên chủ động mang theo các chai nước làm mát, và nên chủ động mở nắp ca pô hàng ngày để bổ sung nếu mực nước có dấu hiệu thấp hơn các vạch quy định.

Kiểm tra dầu động cơ

Mỗi chiếc xe thường được trang bị một que thăm dầu. Hãy chờ lúc động cơ nguội, kiểm tra, lau sạch que thăm dầu. Sau đó đặt nó về chỗ cũ rồi nhanh chóng rút ra để kiểm tra mức dầu, dựa theo đầu cuối của cái que này. Nếu dầu bám nằm trong giới hạn đánh dấu của que thì yên tâm, xe bạn chưa cần phải bổ sung thêm dầu đâu. Còn nếu không, hãy nhanh chóng tới các gara để kiểm tra hoặc đổ dầu đi.

Kiểm tra áp suất lốp

Điều này vô cùng cần thiết cho sự an toàn của người dùng. Nên kiểm tra vào mỗi sáng trước khi khởi hành, vì khi đó lốp đang nguội và kết quả đo có thể chính xác. Mỗi lái xe nên tự trang bị cho mình một máy đo áp suất lốp – một trong những dụng cụ thiết yếu

Nội dung khác
Dịch vụ bảo dưỡng
Đối với nhiều người, sở hữu một chiếc xe ô tô luôn đồng nghĩa với rất nhiều khoản chi phí phải lo toan, đặc biệt là mỗi khi xảy ra các sự cố hỏng hóc. Nhưng đối với dòng xe Lexus thì quý khách hoàn toàn có thể yên tâm với những dịch vụ bảo dưỡng phù hợp và chất lượng nhất.